Cùng với gia đình, ngôi trường là ngôi nhà thứ hai của trẻ, là nơi giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho thế hệ trẻ. Nhưng không phải ai cũng nhận thức một cách đầy đủ, thấu đáo về vai trò, vị trí đó của môi trường giáo dục thân thiện. Mỗi nhà trường phải xây dựng cho được một môi trường sư phạm bảo đảm đạt được các yêu cầu về giáo dục với tầm quan trọng như vậy, đối với trường mầm non Thỏ Ngọc nhiều năm qua đã cố gắng rất nhiều để tạo cảnh quan môi trường, cảnh quan sư phạm, tổ chức thực hiện một số nội dung giáo dục để đảm bảo trường học “ Xanh - An toàn- Thân thiện” tạo hứng thú, tâm lý thỏa mái cho cả cô giáo và trẻ.

Cảnh quan của nhà trường là một ngôi trường xanh- an toàn và thân thiện để trẻ được vui chơi, hít thở không khí trong lành dưới những bóng cây và có cả sắc hoa, có đồ chơi an toàn, đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh .... luôn có bầu không khí thoải mái, không gian thân thiện, góp phần rất lớn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất trong điều kiện và hoàn cảnh của nhà trường, tạo cho mỗi trẻ, mỗi giáo viên, nhân viên ở trường "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

 

Trong những năm gần đây việc xây dựng môi trường học tập cho trẻ luôn được nhà trường chú trọng và tổ chức thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ. Vì trẻ em là những búp măng non nếu được học tập trong môi trường tốt thì trẻ sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Bởi môi trường nó sẽ quyết định tất cả trẻ được học tập lớn lên trong một môi trường tốt thì sẽ hình thành ở trẻ những kỹ năng, thói quen tốt trong cuộc sống.

 

MÔI TRƯỜNG XANH- AN TOÀN- THÂN THIỆN CỦA TRƯỜNG MN THỎ NGỌC


 

 

Cảnh quang sân trường

 

 

Khu vườn cổ tích

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Toàn thể CB-GV-NV trong trường MN Thỏ Ngọc là người gương mẫu tự giác trong việc xây dựng cảnh quan trường theo tiêu chí " xanh- an toàn- thân thiện". Trong năm học  2021- 2022, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường cải tạo môi trường xung quanh trường, lớp, tham gia trồng cây xanh, trồng rau và chăm sóc, bảo vệ vườn rau, vườn hoa tại vườn trường. Giáo viên các lớp còn làm các đồ dung đồ chơi trang trí lớp đã tạo ra nhiều màu sắc, hài hoà, phù hợp với sở thích của trẻ

           Hằng ngày giáo viên luôn giáo dục kỹ năng ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường cho trẻ (giáo dục trẻ bỏ rác đúng nơi quy định, không ngắt hoa bẻ cành, không vẽ bẩn lên tường,...) trong các giờ học giáo dục trẻ cách chăm sóc và bảo vệ cây xanh, cây hoa, biết nhặt rác bỏ rác vào đúng nơi quy định, cách sắp xếp đồ dùng đồ chơi , đồ dùng cá nhân gọn gàng  đúng nơi quy địnhvà trong các hoạt động khác cô khuyến khích trẻ thực hành lao động tự phục vụ kê sắp xếp bàn ghế, dọn lớp cùng cô, cho trẻ  trồng cây, chăm sóc cây, tướt cây, nhặt cỏ cho cây, cho trẻ nhặt lá cây, cỏ bỏ vào thùng rác … từ đó đã rèn trẻ có thói quen bảo vệ môi trường tốt điều đó đã góp phần vào việc xây dựng môi trường   xanh - sạch - đẹp trong trường,lớp.

         Bên cạnh đó nhà trường cùng các cô giáo làm tốt công tác tuyên truyền với cha mẹ trẻ về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường; xây dựng và tạo một môi trường xanh - an toàn- thân thiện cho trẻ. Các giáo viên trong nhà trường luôn cập nhật những thông tin mới mẻ để cải tạo cho môi trường trường lớp ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn;... Sân vườn trường đã được cải tạo quy hoạch đẹp mắt các ô trồng hoa, trồng rau.

Sau một thời gian cải tạo sân vườn, quang cảnh của trường học trở nên đẹp hơn nhờ các bàn tay cần mẫn của các cô giáo và các bậc phụ huynh đã góp một phần công sức nhỏ của mình để cho các cháu được vui chơi, học hành trong môi trường xanh - sạch - đẹp. 

  Chính vì thế trong trường mầm non Thỏ Ngọc để tạo được môi trường xanh- sạch- đẹp- an toàn cho trẻ học tập là một vấn đề hết sức cần thiết. Vì đó là điều kiện và phương tiện giúp trẻ học tốt nhất để trẻ được hoạt động, trải nghiệm giúp trẻ thực hiện hoạt động học và các hoạt động vui chơi khác từ đó trẻ lĩnh hội tri thức trong cuộc sống hàng ngày đồng thời cũng chính là cách giúp trẻ tiếp thu bài học nhanh hơn, tích cực hơn, hứng thú tham gia vào các hoạt động. 

Trường học xanh - an toàn- thân thiện tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với trẻ giúp trẻ càng thêm yêu quý trường lớp, cô giáo, bạn bè. Ngôi trường đẹp để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Trường học xanh - an toàn- thân thiện còn có ý nghĩa giáo dục trẻ ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường . Vậy để trường lớp xanh - an toàn- thân thiện thì cần giáo dục trẻ cùng bảo vệ và xây dựng môi trường xanh sạch đẹp và an toàn.